ทำไมต้องสร้างที่จอดรถสำหรับ คนพิการ

เวลาเราไปห้างสรรพสินค้าอย่างหนึ่งที่เราเห็นได้ประจำก็คือ การเห็นคนที่ขาดจิตสำนึกเข้าไปจอดรถที่ช่องจอดพิเศษไม่ว่าจะเป็นช่องแม่และเด็ก และช่องจอดรถคนพิการ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องสร้างที่จอดรถสำหรับคนพิการด้วย เรามาดูเหตุผลเพื่อให้เข้าใจร่วมกันบ้าง

คนพิการเดินเข้าห้างยาก

หากเราสังเกตให้ได้ ช่องจอดรถพิเศษสำหรับห้าง หรือ สถานที่จอดรถทั่วไปนั้น จะอยู่ใกล้กับทางเข้าของห้างอาจจะเป็นปากทางเข้า หรือ ชั้นที่หนึ่งเท่านั้น ถามว่าทำไมก็เพราะว่าคนพิการบางคนอาจจะเดินลำบากหน่อย บางคนใช้รถเข็น บางคนใช้ไม้ค้ำยัน ดังนั้นต้องเตรียมสถานที่จอดรถสำหรับใกล้ห้างเอาไว้ก่อน เพื่อให้พวกเค้าสามารถเดินเข้าออกห้างได้สะดวก ยิ่งตอนออกจากห้าง จะต้องถือของที่ซื้อออกมาด้วย หรือบางทีเข็นรถเข็นออกมาอีก มันจะเป็นเรื่องลำบากมากของพวกเค้ากว่าจะมาถึงรถได้

ช่องจอดแตกต่างจากรถทั่วไป

ไม่รู้ว่าเพื่อนๆ เคยสังเกตกันหรือไม่ว่า ช่องจอดรถสำหรับคนพิการนั้นจะมีความแตกต่างจากช่องจอดรถทั่วไปอย่างแรกจะเป็นพื้นที่ถมด้วยสีที่แตกต่างจากช่องจอดรถอื่น เพื่อให้สามารถมองเห็นได้อย่างสะดวก แต่เรื่องสำคัญก็คือช่องจอดรถสำหรับคนพิการนั้นจะมีขนาดกว้างกว่าช่องจอดปกติเล็กน้อย ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น เพราะว่าคนพิการจะขึ้นลงรถไม่เหมือนเรา เค้าจะต้องเอารถเข็นออกมาด้วย หากรถจอดชิดกันเกินไป เค้าจะไม่สามารถออกจากรถมาได้ นี่แหละคือสาเหตุที่เค้าไม่สามารถไปใช้ช่องจอดรถปกติได้ ลองนึกภาพหากเข้าต้องจอดรถในช่องปกติ รถเข็นหรืออุปกรณ์บางอย่างของเค้าต้องไปชนกับรถที่จอดอยู่ช่องข้างกัน

คนพิการมีโรคประจำตัว

แม้จะเป็นคนปกติก็มีโรคประจำตัว แล้วคนพิการละพวกเค้ามีโอกาสมีโรคประจำตัวหรือเปล่า ต้องมีอยู่แล้ว ลองนึกภาพหากคนพิการต้องมาพบหมอเพื่อตรวจสุขภาพตามกำหนด แล้วหาที่จอดรถไม่ได้จนเกิดอาการเครียด หรือ เกิดอาการโรคประจำตัวกำเริบขึ้นมา เค้าอาจจะเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้เลย คงจะดีหากเค้าสามารถจอดรถได้ใกล้ เพื่อป้องกันเหตุดังกล่าวให้เกิดขึ้นได้

ปัญหาที่จอดรถคนพิการ

ที่จอดรถสำหรับคนพิการนั้นไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตามมีปัญหาหนึ่งที่เจอเหมือนกันก็คือ คนไม่พิการเข้าไปจอด แต่คนพิการไปจอดไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้อยู่ที่จิตสำนึกของเจ้าของรถ เจ้าของพื้นที่กันแบบล้วนๆ เจ็บใจกว่านั้นก็คือ ที่จอดรถคนพิการกลายเป็นช่องจอดของลูกค้าวีไอพี รถใหม่ป้ายแดง มันกลายเป็นตลกร้ายดีเหลือเกิน อ่านมาถึงตรงนี้ก็อยากให้มาช่วยกันรณรงค์เรื่องนี้กันเหอะ